Mua bán bất động sản Việt

TÂM LÝ TIỂU VƯƠNG Tôi đang viết một bài về tính cách người Việt nay rẽ ngang viết một chút về tâm lý tiểu vương của chúng ta

TÂM LÝ TIỂU VƯƠNG
Tôi đang viết một bài về tính cách người Việt, nay rẽ ngang viết một chút về tâm lý tiểu vương của chúng ta.
Ngàn đời nay, tuy có xưng đế hay không, các vua Việt Nam luôn thỏa mãn ngôi vương được Bắc triều công nhận. Ngôi nhất ở trong nước, xa hơn một chút là nhất khu vực luôn là mục tiêu số một.
Mấy chục năm nay, nguyện vọng của những người làm bóng đá VN là thắng được Thái Lan. Từ quan chức bóng đá đến người máu mê như bầu Đức rồi đến người hâm mộ bình thường đều sướng phát điên mỗi khi ta thắng được Thái Lan. Trong khi thắng một vài đội to cao Tây Á cũng vui nhưng không vui bằng thắng Thái.
Chúng ta cố tình không nhìn vào sự thật là người Thái đã no nê với vai trò đứng đầu Đông Nam Á, họ đã có kế hoạch vươn lên tầm châu lục và thế giới, trước ta.
Ông Park Hang Seo, ngay khi mới dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam đã cố thay đổi tư duy của bóng đá Việt Nam. Ông hứa đưa Việt Nam vào tóp 100 thế giới và có tầm nhìn Wold Cup trong trung hạn. Và ông đang từng bước làm điều đó.
Phải có tầm nhìn như vậy người Hàn Quốc mới phát triển được kinh tế xã hội, họ thành công trong nhiều lĩnh vực, bóng đá cũng nằm trong nhận thức và quyết tâm đó.
Công lao của ông Park cần được nhìn nhận cả ở khía cạnh này.
Tâm lý tiểu vương làm cho người ta hài lòng với những thành tích nho nhỏ quy mô bản địa hay khu vực. Tâm lý đó hiện vẫn còn rất nặng nề. Báo chí trẻ trâu mấy ngày nay khoái chí nhắc đi nhắc lại câu: “Việt Nam mới là vua (bóng đá) Đông Nam Á!”
Tất nhiên đề ra mục tiêu to lớn không phải là đề ra cho vui cho oai mà phải có chương trình, biện pháp cụ thể. Nhưng dù sao ta cũng phải luôn mơ ước làm đại vương chứ đừng chỉ làm tiểu vương ở vùng trũng đông Nam Á?
Và cũng tất nhiên, trước khi làm đại vương ta phải làm tiểu vương đã. Khi đã làm tiểu vương thì không dừng lại mà phấn đấu lên đại vương.
Nói thế nhưng lão Hâm vẫn thích làm Bang chủ Cái bang:
2020-03-24
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *